Lãi suất vay ngân hàng mới nhất của TOP các ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chính bởi nhu cầu vay tài chính tiêu dùng ngày một phổ biến. Cùng theo dõi xem ngân hàng nào có lãi suất cho vay ưu đãi nhất nhé.

Bạn đã hiểu lãi suất vay ngân hàng là gì chưa?

Là tỷ lệ phần trăm giữa tiền cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định. Mức lãi này do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng. Như vậy, lãi suất thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay thường dao động từ 6-22%/năm. Con số này phụ thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi, hoặc cách tính lãi suất. Thông thường, đối với vay tín chấp, mức lãi suất dao động từ 15-22%/năm, còn đối với vay thế chấp thì lãi suất dao động từ 6-17%/năm.

Hình thức cho vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp.

lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất vay theo hình thức vay

Vay thế chấp

Đối với hình thức vay thế chấp, người vay cần có tài sản đảm bảo. Hình thức vay này thường được ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại và ưu đãi. Nhiều quà tặng, ưu đãi lãi suất nên mức lãi suất áp dụng trong thời gian đầu vay thế chấp rất thấp, từ 6-8%/năm.

Tuy nhiên, do phải thế chấp tài sản đảm bảo, khoản vay này thường dành cho các mục đích lớn. Mua nhà ở, đất ở, cải tạo, sửa chữa nhà cửa, mua xe… Vì thế mà số tiền vay cũng lớn.

Vay tín chấp

Các khoản vay tiêu dùng nhỏ hơn sẽ áp dụng hình thức vay tín chấp. Bởi hình thức này không cần đảm bảo tài sản. Bạn chỉ cần cung cấp một số giấy tờ cơ bản. Lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn vay thế chấp.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ưu đãi khoảng từ 12-15%/năm và khoảng 20%/năm đối với các công ty tài chính. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 15-20%/năm.

vay tiền tiêu dùng

Cách thức tính lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp thường là tính lãi trên dư nợ giảm dần. Đây là một điều kiện có lợi dành cho người đi vay.

Cách tính lãi suất vay

Lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ gốc ban đầu

Là cách thức tính lãi theo đó tiền lãi được tính theo Dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng. Cách này có thể được hiểu đơn giản là dù gốc có giảm nhưng lãi vẫn giữ nguyên cho đến cuối kỳ.

Công thức tính lãi suất vay được tính như sau:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc*lãi suất năm/thời gian vay

Tính trên dư nợ gốc giảm dần

Theo cách tính lãi suất vay này thì lãi chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ (sau khi đã trừ ra số tiền nợ gốc bạn trả hàng tháng trước đó). Đây là cách tính phổ biến của các ngân hàng thương mại cho các nhu cầu vay từ vay tiêu dùng đến vay sản xuất kinh doanh với hình thức thế chấp tài sản.

Công thức tính lãi suất vay được xác định như sau:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

Bảng lãi suất vay ngân hàng theo năm

Tham khảo bảng lãi suất năm cho cả 2 loại hình như sau:

lãi suất vay ngân hàng

Dựa vào số tiền cần vay, cách thức bạn muốn vay. Sau đó đối chiếu với bảng lãi suất ngân hàng để có lựa chọn phù hợp.

Ngoài việc vay tín chấp tại ngân hàng, các bạn có thể tìm hiểu các tổ chức tài chính. Vay tiền không thế chấp tại 1Fast có lãi thấp hoặc tương ứng với ngân hàng. Vay online nhanh với các giấy tờ tuỳ thân cơ bản.

Chỉ cần gửi yêu cầu đăng kí vay, hệ thống sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ. Việc duyệt hồ sơ và giải ngân cũng đều thực hiện online.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời