Bất ngờ với 8 xu hướng Fintech trong năm 2019 – Phần 2

Tiếp theo Phần 1: Bất ngờ với 8 xu hướng Fintech trong năm 2019

5. Blockchain: Ông chủ cuộc cách mạng xu hướng Fintech

Một trong những cuộc cách mạng xu hướng Fintech vĩ đại nhất đã quét sạch mọi thứ khỏi chân của nó là blockchain. Tiền điện tử đã thay đổi đáng kể giao dịch tiền tệ và lĩnh vực tài chính.

Bất ngờ với 8 xu hướng Fintech trong năm 2019

Blockchain đã và đang chiếm lĩnh hệ thống ngân hàng truyền thống từ từ theo thời gian. Tại sao? Một trong những lý do là giảm bớt giấy tờ vì nó cập nhật dựa vào kỹ thuật số trong thời gian thực trong khi các ngân hàng lưu trữ tất cả các hồ sơ theo một cách không thay đổi.

Phí chuyển khoản và chuyển khoản được giảm bằng cách sử dụng bitcoin, thanh toán bù trừ và thanh toán ngay lập tức, các khoản vay và ứng dụng tín dụng có thể được truy cập tại chỗ và người tiêu dùng có quyền truy cập ngay vào số tiền họ cần và câu trả lời họ yêu cầu.

“Phong trào Blockchain” mạnh mẽ đến mức khoảng 90% các ngân hàng lớn ở Bắc Mỹ và Châu Âu đang thực hiện blockchain để thanh toán. Theo một nghiên cứu của IBM, dự kiến khoảng 65% ngân hàng sẽ áp dụng công nghệ blockchain vào năm 2019.

6. Hợp tác thông minh (Smart Collaborations)

Thay đổi là không thể tránh khỏi. Trong lĩnh vực tài chính, người ta phải theo kịp sự thay đổi để duy trì sự phù hợp trên thị trường. Do đó, khi sức ép đè nặng các ngân hàng lớn phải đổi mới, và các công ty khởi nghiệp tiếp tục phấn đấu để thu hút cũng như giữ chân khách hàng, quan hệ giữa hai bên là sự hợp tác công bằng.

MasterCard’s Start Path là một ví dụ tuyệt vời. MasterCard chọn các công ty khởi nghiệp có tiềm năng thông qua chương trình sáu tháng, sau đó họ hợp tác để cung cấp dịch vụ tốt hơn và thu được lợi nhuận cùng có lợi.

Chương trình bắt đầu với Mobeewave, ngân hàng thanh toán trực tuyến với Revolut và thanh toán trong các mạng xã hội từ PayKey.

Những người thành công nói rằng, hợp tác là một hình thức quan trọng nhất để cung cấp các công nghệ tập trung vào khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

7. Sức mạnh của tự động hóa

Tự động hóa mang đến nỗi sợ hãi cho nhiều nhân viên. Tuy nhiên, Trí tuệ nhân tạo đã được các ngân hàng sử dụng để tăng hiệu quả. Trên thực tế, theo McKinsey, làn sóng tự động hóa thứ hai và AI sẽ xảy ra trong vài năm tới và máy móc sẽ thực hiện 10 đến 25% công việc của ngân hàng.

Điều này, tất nhiên, sẽ giúp tăng hiệu quả và giảm các lỗi liên quan đến con người. Ngoài ra, nó sẽ giúp cho nhân viên trong lĩnh vực tài chính một cơ hội để tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi sức mạnh não bộ.

Điều này có ý nghĩa gì với khách hàng? Ít thời gian hơn và hiệu quả cao hơn trong các hệ thống ngân hàng.

8. Sự phát triển của việc cho vay dữ liệu

Big data luôn là vấn đề lớn đối với bất kỳ ngành nào và ngành tài chính cũng không ngoại lệ. Cuộc cách mạng Fintech đã tìm cách thay thế điểm tín dụng FICO thông qua việc cho vay dữ liệu.

FICO được xem là đã lỗi thời trong một số năm nay nhưng thông qua việc cho vay dữ liệu, giờ đây các ngân hàng có thể truy cập dữ liệu hữu ích để tạo ra mô hình tín dụng tốt hơn và bằng cách này xác định trình độ và sự phù hợp của khoản vay.

Kết luận: Xu hướng Fintech được tạo ra để làm cho lĩnh vực tài chính hiệu quả và thuận tiện hơn bên cạnh giảm sự thiếu chính xác. Công nghệ tiếp tục phát triển và ai biết được Fintech sẽ phát minh ra gì vào ngày mai? Tính đến hiện nay, Startup Fintech Việt Nam mọc lên vô số kể và được dự đoán thị trường fintech Việt Nam có thể đạt 8 tỉ đô la Mỹ năm 2020, Có thể nói dù là doanh nghiệp hay cá nhân thì Fintech vẫn là một lĩnh vực mang lại nhiều cơ hội phát triển nhất tại Việt Nam trong thời điểm hiện nay.  1FAST hiện tại là công ty Fintech hàng đầu Việt Nam với việc cung cấp nền tảng cho vay ngang hàng P2P rất phát triển trên thế giới hiện nay.

 

 Trả lời