Phân biệt công ty cho vay ngang hàng với tín dụng đen

Trong bối cảnh rất nhiều tổ chức tín dụng đen hoạt động dưới hình thức công ty cho vay ngang hàng. Làm sao để chúng ta có thể phân biệt và lựa chọn? Chuyên mục Sống Kết Nối của đài kỹ thuật số VTC1 ngày 26/10/2019 đã có một buổi thảo luận về vấn đề này. Cùng 1Fast rút ra những vấn đề chính nhé.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu thế nào là vay ngang hàng? 1Fast đã có bài viết đầy đủ về vay ngang hàng và lợi ích đối với người vay. Qua đó chúng ta cũng có thể thấy vay P2P là một hình thức mới xuất hiện. Tuy nhiên, do tính hiện đại và hữu ích nên ngày một phổ biến hơn.

Trong khi đó, tổ chức tín dụng đen là một hình thức không hợp pháp. Được các cá nhân, tổ chức có khả năng tài chính tạo nên. Các tổ chức này cho vay tiền với lãi suất cao vượt quá quy định của pháp luật.

Ưu điểm của Peer To Peer Lending

Thay vì phải đến trực tiếp ngân hàng và trải qua các thủ tục phức tạp cũng như là mất khá nhiều thời gian. Hình thức vay P2P rút ngắn khoảng thời gian và công sức cho cả người vay và người cho vay.

Ngoài ra, với P2P lending, các khoản cho vay cũng được rõ ràng và minh bạch hơn. Khi các thông tin về khoản vay, lãi suất, kì hạn vay được công khai chi tiết.

công ty cho vay ngang hàng

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng rằng nguồn vốn nhàn rỗi của họ đã được đặt đúng chỗ. Sử dụng đúng mục đích và mang lại lợi tức khi đầu tư.

Người cần vay tiền thì có thể tiếp cận nguồn tiền an toàn và tránh được các tổ chức tín dụng đen.

Đặc điểm nhận biết tổ chức tín dụng đen

Lãi suất cao và không minh bạch

Lãi suất của các tổ chức tín dụng đen cực kì cao. Có thể gấp hơn chục lần mức lãi suất ngân hàng.

Khi người vay tiền không thể trả nợ đúng hạn, họ có thể ngã ngửa vì khoản tiền phải trả. Với nhiều cách tính lãi suất khác nhau, con số cuối cùng người vay phải trả sẽ vô cùng lớn ngoài sức tưởng tượng.

Cách thức đòi nợ

Các tổ chức tín dụng đen luôn có cách đòi nợ mang màu sắc của xã hội đen. Luật rừng, luật giang hồ sẽ được áp dụng với muôn vàn cách thức để khủng bố người vay.

Sự khác biệt giữa công ty cho vay ngang hàng với tổ chức tín dụng đen

Không giống như các tổ chức tín dụng đen, công ty cho vay ngang hàng không sử dụng nguồn vốn trực tiếp để cho vay. Họ đóng vai trò là người kết nối các nhà đầu tư với người có nhu cầu vay.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay P2P sẽ nhanh chóng dẫn đầu thị trường. Nếu họ biết ứng dụng công nghệ cao vào quy trình xử lý.

Nổi bật như 1Fast sử dụng công nghệ AI, Big Data và Cloud Computing. Những công nghệ này cho phép phân tích hành vi người dùng, kiểm tra lịch sử tín dụng và xử lý dữ liệu nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc mã hoá và lưu trữ dữ liệu giúp tính bảo mật cho khách hàng được nâng cao hơn.

Những tổ chức tín dụng đen thường chào mời người vay bằng tờ rơi, sms… Các khoản vay cũng được giải ngân rất nhanh, có lúc chỉ khoảng 10-15 phút. Lãi suất thường được thông báo qua loa. Người cần vay sẽ không được đề cập đến các khoản phí bất ngờ.

Lời khuyên từ CEO Lương Tuấn Giang của Công ty cổ phần công nghệ Helios: Những người cần vay nên tìm hiểu rõ thông tin về đơn vị cho vay. Với các công ty cho vay P2P chân chính, những thông tin luôn được công khai rõ ràng và được pháp luật bảo hộ.

Người cho vay cũng nên tìm hiểu kĩ về lãi suất và cơ chế bảo mật thông tin để tránh hệ luỵ về sau.

Cùng 1Fast theo dõi video chương mục Sống Kết Nối về vấn đề này nhé.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời