Hỗ trợ tài chính – Hướng đi mới cho dòng vốn sạch

Hỗ trợ tài chính thực sự đã là cứu cánh cho nhiều người trong lúc khó khăn. Hiện nay, hình thức này đang bị gắn mác xấu với tín dụng đen. Do có quá nhiều các địa chỉ cho vay nặng lãi núp bóng dưới hình thức cho vay ngang hàng. Nhiều nguồn tiền “sạch” đang không được sử dụng đúng cách. Có chăng một hướng đi mới cho các dòng vốn sạch? Ấn phẩm Thời Nay của Báo Nhân Dân số 1018, ngày 17-10-2019 đã có bài viết chi tiết về vấn đề này.

Dòng vốn sạch và cho vay ngàng hàng

Bài báo đề cập đến vấn đề tầm quan trọng của dòng vốn đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Do chính sách pháp luật ngày càng siết chặt với các hoạt động tín dụng. Nên nhiều các đơn vị đã tìm đến “tín dụng đen” như một giải pháp nguồn vốn trước mắt.

Bài báo cũng nói tới sự bùng nổ của công nghệ mang lại một hướng đi mới cho các dòng vốn sạch. Dịch vụ cho vay ngang hàng xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào năm 2005. Sau đó nhanh chóng phát triển ra nhiều quốc gia khác nhau.

Cho vay ngang hàng (P2P lending) sử dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo. Theo đó, kết nối người có nhu cầu đầu tư vốn và người có nhu cầu vay vốn. Đây được coi là loại hình dịch vụ sáng tạo và hữu ích.

Các nhà đầu tư có thể thông qua ứng dụng công nghệ để tìm kiếm kênh đầu tư an toàn.

Các cá nhân không thể vay vốn ngân hàng, có thể tìm kiếm nguồn vốn bằng hình thức này.

Tất cả các thông tin đều được bảo mật tuyệt đối nhờ nền tảng công nghệ Big Data. Thông tin khách hàng được mã hoá, lưu trữ và kiểm soát một cách an toàn và linh hoạt.

Các số liệu minh chứng đi kèm

Theo thống kê của Prime Meridian Capital Management, năm 2015, quy mô giao dịch thị trường P2P tại Mỹ đạt khoảng 18 tỷ USD. PricewaterhouseCoopers đã dự đoán con số này tại thị trường Mỹ năm 2025 có thể lên đến 150 tỷ USD.

Tại châu Á, P2P tăng trưởng thần tốc tại Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Tại Việt Nam, P2P chỉ mới phát triển với sự xuất hiện đầu tiên của Tima vào năm 2015. Đến nay đã có hơn 40 doanh nghiệp hoạt động động theo mô hình này ra đời. – Theo số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu kinh tế –.

Trong đó 1Fast là công ty phát triển nổi bật hơn cả. Tổ chức này mong muốn đẩy mạnh số hoá và cung cấp dich vụ hỗ trợ tài chính tốt hơn cho người dân.

Xu thế hỗ trợ tài chính thời hiện đại

Sự thay đổi trong thói quen của người dùng, đặc biệt là giới trẻ, đối với internet. Là cơ hội để dịch vụ công nghệ tài chính Fintech bùng nổ.

Hiện nay, tại Việt Nam có đến 67% người dân tham gia sử dụng internet. Cao hơn trung bình tại khu vực hiện đang là 58%. Gần 3/4 dân số trưởng thành hiện nay sở hữu smartphone. Dân số khá trẻ với hơn 61% công dân rơi vào độ tuổi từ 15-54.

Đây chính là nhóm tuổi có khả năng vay vốn cao.

Theo số liệu từ Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy tại Việt Nam, cứ ba người lại có một người tiếp cận và sử dụng dich vụ ngân hàng.

Trong đó, đa số người lao động gặp khó khăn khi vay ngân hàng. Con số này lên tới khoảng 53 triệu người.

Những yếu tố đó kết hợp lại là một môi trường phù hợp cho sự phát triển của Fintech trong việc hỗ trợ tài chính.

Tóm lại, Ấn phẩm Thời Nay mang đến cho người đọc giải pháp khơi thông dòng vốn. Ứng dụng công nghệ để tạo hướng đi mới cho các dòng vốn sạch. Và 1Fast là một trong những đơn vị đang đi đúng hướng.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!

Xem thêm bài báo tại đây.Trả lời