Lật bài thủ đoạn cao tay của “bẫy tín dụng đen” thời đại 4.0

“Bẫy tín dụng đen” hay gọi một cách thẳng thắn là cho vay nặng lãi, vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối của xã hội. Là nỗi đau của không biết bao nhiêu gia đình. Thế nhưng, chúng vẫn hoạt động mạnh và ngày càng trở nên tinh vi. Thủ đoạn của tín dụng đen cao tay hơn khi núp dưới bóng những hình thức tín dụng khác.

Những thủ đoạn cải trang của bẫy tín dụng đen

Từ đầu năm 2019, lực lượng Công an Phú Thọ, Bạc Liêu… đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 250%. Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục tỷ đồng tiền lãi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao, điều kiện xã hội còn nhiều bất ổn, dân trí chưa cao. Nên các đối tượng “đặt bẫy tín dụng đen” đã dùng nhiều thủ đoạn để “qua mặt” lực lượng chức năng và khống chế con nợ.

bay tin dung den

Lợi dụng mạng viễn thông, Zalo, Facebook đăng tin, gửi tin nhắn, quảng cáo, gọi mời cho vay tiền. Không cần thế chấp, thủ tục linh hoạt, nhanh chóng là những thủ đoạn đánh vào sự nhẹ dạ của nạn nhân.

Cao tay hơn, chúng đã dễ dàng lừa đảo thêm hàng trăm người nhờ núp bóng các tổ chức cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech).

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “vay tiền online” là hàng trăm kết quả hiện ra. Nhưng có đến 70% trong số đó đứng sau là các ông trùm cho vay nặng lãi, xã hội đen giả danh.

bay tin dung den

Để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen, người dân cần tỉnh táo trước những chiêu trò mời mọc. Và trên hết là tìm đến những cái tên uy tín, tổ chức, được công nhận và được pháp luật cho phép.

Hình thức cho vay ngang hàng – P2P Lending

Thời đại 4.0 là sự lên ngôi của việc ứng dụng công nghệ vào đời sống. Một ví dụ đơn giản và rõ nét. Uber và Grab đã tiên phong ứng dụng công nghệ vào giao thông, vận tải.

vay tien online

Cho vay ngang hàng (P2P lending) mang sứ mệnh cầu nối giữa người cho vay và người vay. Thông qua sự kết nối thông minh dựa trên nền tảng ứng dụng di động.

Hình thức này đảm bảo các yếu tố nhanh gọn, an toàn và bảo mật thông tin. Các công ty tài chính uy tín mở ra hướng đi mới cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng. Đồng thời, giảm bớt nguy cơ rơi vào bẫy tín dụng đen.

Những tổ chức tín dụng uy tín là ai?

Gần đây là sự nở rộ của các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính. Nổi bật là những công ty uy tín như Tima, Fiin, 1Fast. Các công ty này đã đem đến những lợi ích ưu việt cho người dân.

Tima là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ tài chính Công nghệ (Fintech) này. Cùng với đó là Finn cũng nằm trong top được bầu chọn về mức độ uy tín, an toàn.

Tiếp đó là sự ra đời của hàng loạt các công ty khác. Một trong những cái tên nổi bật đang tạo ra những ảnh hưởng lớn tới thị trường này đó là 1Fast. Với cam kết về tính minh bạch, an toàn, bảo mật và nhanh chóng. 1Fast khẳng định tên tuổi bằng việc hợp tác với các đơn vị uy tín như Techcombank, VP Bank, MSB…

Dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và dữ liệu lớn. 1Fast đang dần trở thành Công ty công nghệ kết nối tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam.

1fast

Điểm chung của những công ty này đó là không trực tiếp cho vay. Các công ty không tự huy động vốn, không cho vay. Họ đóng vai trò trung gian kết nối, đánh giá thẩm định mức độ uy tín của các bên.

Điều này đảm bảo cho việc người dân không gặp phải tín dụng đen. Hoặc người cho vay không bị bùng tiền. Minh bạch về thông tin khoản vay và sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Có thể nói Fiin hay 1FAST là giải pháp mới cho nhu cầu tín dụng đang quá tải của thị trường. Là cứu cánh cho luật pháp Việt Nam trong việc giảm thiểu những quỹ tín dụng đen bất hợp pháp, đóng góp vào sự phát triển, an ninh xã hội.

Nguồn: KinhtethoidaiTrả lời