Mô hình Ponzi – Chiêu lừa đảo đa cấp nổi tiếng thế giới

Đầu tư trên thị trường, thực chất cũng muôn hình muôn vẻ, đầy hứa hẹn nhưng cũng đầy cam go, thách thức, chẳng khác gì bôn tẩu giang hồ vậy. Ai cũng muốn trở thành thiên hạ đệ nhất, nắm được bí kíp thành công. Bí kíp này không chỉ có một, và không phải cách nào cũng hữu hiệu, nếu không may sa ngã thì hậu quả khôn lường. Chúng tôi đang nói về Mô hình Ponzi – Chiêu lừa đảo đa cấp nổi tiếng thế giới, và cách nhận diện.

Mô hình Ponzi - Tà giáo tài chính và chiêu lừa đảo nổi tiếng

Mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi hiểu theo cách đơn giản nhất là dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước. Người tham gia sẽ bị thu hút bởi số tiền kếch sù được hứa hẹn và tìm cách mời những người khác. Số tiền mà họ đầu tư, thực chất sẽ được sử dụng để trả cho những người đi trước và những kẻ cầm đầu, ngụy trang dưới danh nghĩa “lợi nhuận”.

Vì lý do này, Mô hình Ponzi khi bắt đầu “có vẻ” giống như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, để có thể trả được khoản “lợi nhuận” ngày càng cao cho nhiều người tham gia, đòi hỏi một dòng tiền đổ vào ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này. Và sẽ đến một lúc nào đó lượng tiền đổ vào không còn đủ để trả cho tất cả những người tham gia, khi đó mô hình Ponzi sẽ bắt đầu sụp đổ.

Thực hiện chiêu lừa đảo Ponzi thế nào?

Mô hình Ponzi - Tà giáo tài chính và chiêu lừa đảo nổi tiếng

Cốt lõi của hình thức này là đánh vào tâm lí tham lãi suất cao hơn rất nhiều so với thị tr­­­­­­ường. Những thành viên có tư tưởng hơi tinh ranh và thủ đoạn hơn so với phần còn lại của thế giới. Những “đầu lĩnh” thu hút thành viên bằng cách đưa ra lời hứa hẹn rất hấp dẫn về việc bí kíp đầu tư, cam kết hiệu nghiệm vô cùng, và giới thiệu những “người xuất sắc” đã từng nhận được lợi tức cao làm bằng chứng.

Thời gian đầu, những thành viên này sẽ được truyền dạy và cho một sự tiến triển rõ rệt về kĩ năng, từ đó tiếp tục mời thêm nhiều người khác về để cùng “Chia sẻ hoa hồng”. Các cựu thành viên tiếp tục “cống hiến” nguồn lực để “chia sẻ” đến khi “tẩu hỏa nhập ma”. Và khi hàng loạt thành viên đã “nhập ma” số lượng thành viên  cũng như con số lãi suất hứa hẹn đã lên quá cao, chính là lúc các “đầu lĩnh” cao chạy xa bay cùng toàn bộ số tiền, để lại các thành viên “sống dở chết dở”.

Phát giác những thành viên lừa đảo đa cấp

Mô hình Ponzi - Tà giáo tài chính và chiêu lừa đảo nổi tiếng

Mô hình Ponzi đã tồn tại gần 100 năm, và mỗi năm tại nhiều nơi trên thế giới, không ít nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân của mô hình này. Đánh vào tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư tại nước ta, mô hình này đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Không những thế, chiêu lừa đảo này càng ngày càng biến tướng thành các hình thức tinh vi và thủ đoạn hơn. May thay, dù có thiên biến vạn hóa đến đâu, thì các “Đầu lĩnh” này vẫn có những đặc điểm nhất định.

Đặc điểm nhận dạng:

– Cam kết lợi nhuận, hứa hẹn hiệu quả cực cao (tăng từ 200 – 300% công lực).

– Hứa hẹn đầy hấp dẫn về những lợi ích khi tham gia đầu tư.

– Khi có sự cố, các thủ lĩnh đi đầu của mô hình đều không cánh mà bay, bặt vô âm tín.

Tính cách:

– Thích lừa đảo, thủ đoạn vô biên.

– Thích nói những từ ngữ đầy mĩ miều, xa hoa.

– Vô trách nhiệm, vô cảm.

Làm sao để tránh đây?

Nhận diện được kẻ gian là một chuyện, nhưng trước hết, bản thân chúng ta cần đề cao cảnh giác trước các hình thức lừa đảo này. Đừng để bị lừa bởi lòng tham của chính mình và luôn nhớ rằng: Những lời hứa hẹn nghe quá hay và hấp dẫn tưởng như là thật, thì thường không phải là thật đâu.

Để kiếm tiền thực sự là vấn đề nan giải, nếu bạn đang cần nguồn tiền gấp và cần 1 nơi uy tín để gửi gắm niềm tin vào, hãy để 1FAST chúng tôi hỗ trợ bạn.

Nguồn: Internet

 

 

 Trả lời