Phân biệt hình thức vay tín chấp và vay thế chấp

Dù bạn vay tiền ở đâu thì cũng sẽ có một trong hai hình thức vay tiền phổ biến hiện nay.  Đó là hình thức vay tín chấp và vay thế chấp. Liệu bạn đã biết mình đang sử dụng hình thức nào chưa? Cùng tìm hiểu và phân biệt hai hình thức vay này nhé.

Bạn có thể vay tiền mặt ở đâu?

Việc vay tiền mặt sẽ xuất hiện khi bạn phát sinh nhu cầu tài chính để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Bạn có thể đã vay tiền của người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Có thể bạn vay tiền từ ngân hàng, các công ty hỗ trợ tài chính.

Cũng có thể bạn đã vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen.

Ở các nguồn tiền này, dù là chính thống hay không chính thống. Đều sử dụng hai hình thức vay chính là vay tín chấp và vay thế chấp.

Thế nào là hình thức vay tín chấp?

1Fast đã có bài viết làm rõ vay tín chấp là gì và làm cách nào để bạn có thể vay tín chấp nhanh trong ngày. Đúng như cái tên, hình thức vay tín chấp dựa vào sự tín nhiệm, uy tín từ bản thân người vay. Bạn sẽ không cần có tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình. 

Hồ sơ vay của bạn sẽ bao gồm các thông tin cá nhân trên giấy tờ tuỳ thân.

Chứng minh nhân dân và bằng lái xe đảm bảo cho năng lực dân sự hợp pháp của bạn.

Sổ hộ khẩu và hợp đồng lao động có thể được yêu cầu tuỳ thuộc vào số tiền vay bạn đăng kí.

Dựa vào các thông tin bạn cung cấp, bên cho vay sẽ xác nhận thông tin. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, khoản vay của bạn sẽ được duyệt. Điều này có nghĩa là bạn đủ uy tín để vay tiền đấy.

Khi hồ sơ của bạn bị từ chối có nghĩa rằng có giấy tờ không hợp lệ. Hoặc bạn đã có nợ xấu trên hệ thống. Các nhân viên hỗ trợ sẽ thông báo kết quả cụ thể cho bạn.

Vay thế chấp có gì khác biệt

Thủ tục vay thế chấp có chút phức tạp hơn so với hình thức vay tín chấp. Vay thế chấp cần có tài sản đảm bảo. Bạn sẽ sử dụng hình thức này vào các khoản vay lớn.

Tài sản đảm bảo của bạn có thể là nhà ở, đất ở, xe hơi, thiết bị máy móc… Tài sản thế chấp sẽ có giá trị gần tương đương với khoản tiền bạn đăng kí vay. Những tài sản mà bạn thế chấp phải đảm bảo vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Trong thời gian vay, ngân hàng sẽ giữ giấy tờ pháp lý của tài sản đó. 

Trong trường hợp bạn không trả được nợ. Những tài sản đó sẽ chuyển nhượng thuộc toàn quyền sở hữu của đơn vị cho vay như đã thống nhất trong hợp đồng.

Khác với hình thức vay tín chấp, vay thế chấp được chia thành 2 dạng rõ ràng.

Dựa theo hình thức thế chấp, vay tiền thế chấp được chia thành dạng trực tiếp và gián tiếp.

  • Vay thế chấp tài sản trực tiếp: Là hình thức thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay.
    Ví dụ, như bạn muốn vay tiền để mở quán trà thì vay tiền và thế chấp bằng chính quán trà đó. Đây gọi là vay thế chấp tài sản trực tiếp.
  • Vay thế chấp tài sản gián tiếp: Là khi bạn có trong tay một khối tài sản có sẵn, thuộc quyền sở hữu của mình, dùng chính tài sản đó để thế chấp. Đây được gọi là hình thức thế chấp gián tiếp.
    Ví dụ như bạn có một căn hộ. Bạn muốn vay tiền để mở quán trà, bạn thế chấp căn hộ để lấy tiền, phát triển quán trà của mình.

Không khó để phân biệt hình thức vay tín chấp và thế chấp. Điểm khác biệt nổi bật chính là có và không có tài sản đảm bảo.

Bạn dùng giấy tờ và quan hệ thân quen để vay tiền. Đó là vay tín chấp.

Bạn dựa vào tài sản của mình để vay tiền. Đó là vay thế chấp.

Tuỳ vào mục đích vay tiền và khả năng của mình, bạn có thể lựa chọn hình thức vay phù hợp nhé.

Liên lạc với 1Fast nếu bạn muốn biết thêm về các gói vay tín chấp nhé.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời