Thị trường Fintech Vietnam 2019 – Các công ty Việt Nam đang làm gì?

Sức ảnh hưởng của Fintech đang ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo Pricewaterhouse Coopers – Big 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới – các Startup Fintech đã thu hút hơn 40 tỷ USD trong 4 năm qua. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã nhận được gần 15 tỷ USD đầu tư vào Fintech trong năm 2018. Cơ hội trong thị trường Fintech là điều rõ ràng nhận thấy và Việt Nam không đứng ngoài sân chơi đó. 

Thị trường Fintech “Xuất hiện muộn, phát triển nhanh”

Từ năm 2015, các startup về Fintech phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, từ đó nó dần trở thành một tín hiệu tốt gây chú ý với cộng đồng cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, đặc biết là tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia khác trong khu vực con số này còn rất khiêm tốn. Ví dụ, theo một thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty fintech, Malaysia 196 công ty, Indonesia là 262 công ty, thuộc lĩnh vực này. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường Fintech Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho các startup và các doanh nghiệp lớn trong thời gian tới.

Fintech là danh sách hiếm hoi có sự góp mặt các startup tầm thế giới như Momo trong Top 100 fintech thế giới và ứng dụng số 1 thế giới về quản lý chi tiêu Money Lover. Một vài công ty đã ứng dụng AI và data-sciene vào sản phẩm dịch vụ, đi vào cuộc sống thường ngày của rất nhiều người như FE Credit, Tima và Trusting Social.

thi truong fintech

Thiết bị di động là “chất xúc tác”

Các quá trình phát triển của tài chính sẽ được thúc đẩy bởi tỉ lệ cao những người sử dụng smartphone. Năm 2017, 84% người dùng thoại di động ở Việt Nam sử dụng smartphone. Các ứng dụng thanh toán điện tử có thể thu hút nhóm khách hàng là những người chưa từng tiếp cận với hệ thống ngân hàng truyền thống, mở đường cho một xã hội không tiền mặt hoặc ít phụ thuộc hơn vào tiền mặt.

Đó là những việc quan trọng cần làm nếu Việt Nam muốn hiện thực hoá tham vọng về FinTech. Trong thập kỉ tiếp theo, Việt Nam sẽ nổi lên như người dẫn đầu trong khu vực về phát triển giải pháp đổi mới FinTech. Với một dân số luôn cởi mở với công nghệ, sôi động, trẻ trung và sẵn sàng đón nhận cái mới, dường như tốc độ phát triển thị trường Fintech Vietnam sẽ không điểm dừng lại! 1FAST chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức để trở thành công ty ứng dụng Fintech hàng đầu Việt Nam.

Theo TopDev.vnTrả lời