Thủ tục vay ngân hàng hiện nay có phức tạp không?

Vay tiền ngân hàng là lựa chọn về tài chính khi cần. Tuy nhiên, các giấy tờ, thủ tục khiến cho nhiều người e ngại. Thủ tục vay ngân hàng hiện nay đang như thế nào? Liệu có phức tạp không?

Lãi suất, số tiền vay và thời gian vay là những vấn đề chính mà người vay quan tâm. Mọi người cũng sẽ thắc mắc về các giấy tờ cần chuẩn bị và cách ngân hàng thẩm định hồ sơ.

Vay tiền ngân hàng cũng được chia thành 2 loại chính: vay thế chấp và vay tín chấp. Hồ sơ vay và thủ tục vay của 2 hình thức này cũng khác nhau.

Thủ tục vay thế chấp

Hồ sơ pháp lí cá nhân

– CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/ xác nhận tạm trú

– Đăng kí kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Đây là các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, hồ sơ giúp định giá tài sản (nếu có).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng,…

– Với trường hợp thế chấp bằng các phương tiện như ô tô cần giấy đăng kí xe (cà vẹt), bảo hiểm (nếu có),…

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Ngoài những giấy tờ mang tính chất pháp lí trên. Để có thể vay vốn, người vay cần thêm hồ sơ về những nguồn thu nhập của mình. Hồ sơ này chứng minh người vay đủ khả năng trả nợ.

Đối với khoản vay theo lương, giấy tờ cần cung cấp là hợp đồng lao động, sao kê lương, giấy xác nhận lương, bảng lương.

Đối với hoạt động cho thuê tài sản, người đi vay cần cung cấp giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tới hợp đồng cho thuê kèm theo thông tin chi tiết về giá tiền thuê, hình thức thuê…

Đối với nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, vấn đề thu thập giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp hơn.

– Giấy phép kinh doanh theo hộ cá nhân hoặc doanh nghiệp

– Hóa đơn đầu vào, đầu ra, hồ sơ nộp thuế, các bản hợp đồng kinh tế

– Sổ sách ghi chép hoạt động thu chi của cơ sở kinh doanh

Tại nhiều ngân hàng hiện nay, việc thu nhập hồ sơ đối với cá nhân kinh doanh đã được đơn giản hơn rất nhiều. Có thể chỉ cần sổ tay ghi chép doanh thu, hàng tồn, hàng nhập hàng ngày.

Hồ sơ mục đích sử dụng tiền vay

Ngân hàng sẽ chỉ cho vay khi bạn có một mục đích sử dụng vốn hợp lí. Và mục đích đó được chứng minh rõ ràng, không phạm pháp. 

Tùy vào từng mục đích người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau:

– Mục đích tiêu dùng: hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán hàng hóa,…

– Mục đích xây sửa nhà: Giấy phép xây – sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, hợp đồng thi công nhà ở.

– Mục đích mua nhà: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận bán nhà, sổ đỏ,…

Thủ tục vay ngân hàng không thế chấp

Vay tín chấp là một hình thức cho vay đang rất phát triển ở nhiều ngân hàng. Một khoản vay với số tiền không quá lớn và không yêu cầu tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và khả năng trả nợ để đưa ra quyết định vay vốn.

vay không thế chấp

Mục đích của hình thức vay này thường là vay vốn tiêu dùng, mua sắm trang thiết bị trong gia đình, phương tiện đi lại,… Đối tượng vay vốn chủ yếu là sinh viên, người có thu nhập theo lương cố định hàng tháng.

Do không cần có tài sản đảm bảo nên ngoài những hồ sơ pháp lí về nhân thân. Ngân hàng cần đánh giá công việc tạo ra thu nhập của người vay. 

Nếu nơi làm việc của bạn là một công ty lớn được nhiều người biết đến, thì việc phê duyệt hồ sơ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Với thu nhập hàng tháng, bạn có thể cung cấp sao kê chuyển khoản, bảng lương. Tuỳ theo hình thức nhận lương hàng tháng của bạn. Nhiều ngân hàng ưu tiên hình thức chuyển khoản lương hơn. Bạn sẽ cần giấy tờ chứng minh là sao kê tài khoản nhận lương ít nhât 3 tháng gần nhất.

Tuỳ theo thu nhập của người vay mà ngân hàng sẽ quyết định mức tiền cho vay.

Những bất cập khi vay tiền qua ngân hàng

Mặc dù là đơn vị chính thống trong vấn đề vay tiền. Song, vẫn có khá nhiều điều bất cập khi vay tiền qua ngân hàng.

Đầu tiên phải kể đến thủ tục vay ngân hàng khá rườm rà. Bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ vay một cách cẩn thận. Chỉ cần một chút thiếu sót, có thể bạn sẽ phải làm lại từ đầu.

Tất cả các công đoạn bạn sẽ cần tới trực tiếp ngân hàng để thực hiện. Hơn nữa không phải một lần mà cần đến nhiều lần.

Ngân hàng cũng sẽ không trả lời bạn ngay mà cần chờ thời gian thẩm định. Tuỳ vào khoản vay và tuỳ vào ngân hàng bạn vay. Thời gian thẩm định có thể từ 4 -8h, cũng có thể từ 4-7 ngày làm việc.

Hiện nay, ngoài ngân hàng, đã có những tổ chức tài chính được cấp phép. Các giấy tờ thủ tục vay vẫn tương tự như các giấy tờ vay ngân hàng. Tuy nhiên, quy trình vay sẽ được thực hiện nhanh hơn.

Do ứng dụng công nghệ cao vào giai đoạn thu thập và xử lý thông tin. Thêm vào đó, từ lúc đăng kí vay đến lúc giải ngân. Mọi thủ tục đều được thực hiện online. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và đăng kí vay tiền tại đây.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời