Vay ngang hàng là gì? Tiện ích và rủi ro tiềm ẩn

Vay ngang hàng được xem là hình thức hỗ trợ tài chính hiện đại hiện nay. Tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn bên trong. Làm sao để tránh được những rủi ro không cần thiết?

Vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng hay còn gọi là vay p2p. Là hình thức ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính như ngân hàng.

Năm 2019, Trung Quốc dẫn đầu thị trường cho vay ngang hàng với tổng giá trị giao dịch là 164,9 tỷ USD. Tiếp theo là Mỹ với 8,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, vay P2P xuất hiện lần đầu vào năm 2015. Đến nay, vay P2P đã ngày một phổ biến và phát triển mạnh mẽ.

Những tiện ích từ mô hình cho vay ngang hàng

Nếu như Grab kết nối người cần di chuyển với các tài xế tiềm năng bằng ứng dụng vận tải. Thì cho vay ngang hàng kết nối người cần vay và các nhà đầu tư.

Ưu điểm của hình thức này là các giao dịch đều thực hiện online. Người vay được giảm thiểu thời gian và công sức. So với việc dành thời gian đến điểm giao dịch của ngân hàng. Trải qua các thủ tục khắt khe và khá rườm rà.

Vay ngang hàng chấp nhận hình thức vay tín chấp trả góp. Theo đó, người vay tiền không cần có tài sản đảm bảo. Tuỳ theo mức độ uy tín từ giấy tờ người vay cung cấp. Các nhà đầu tư sẽ quyết định khoản vay tương ứng với khả năng thanh toán nợ.

Người cần tiền và người có khoản tiền nhàn rỗi sẽ tìm thấy nhau qua ứng dụng kết nối. Các giao dịch được quyết định nhanh hơn theo các thoả thuận có sẵn. Thay vì trải qua hàng loạt giấy tờ và chờ đợi.

Vay ngang hàng ứng dụng công nghệ vào quy trình phân tích và xử lý dữ liệu. Việc này cũng giúp người vay nhận được tiền nhanh hơn. Thông tin của cả hai bên cũng được mã hoá và lưu trữ. Vấn đề bảo mật thông tin được nâng cao hơn.

Rủi ro tiềm ẩn

Mặc dù có nhiều tiện ích so với phương thức vay truyền thống. Nhưng cho vay P2P cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Chính bởi việc cung cấp tiện ích và phát triển mạnh mẽ. P2P Lending khiến các tổ chức tín dụng đen nảy sinh tham vọng.

Bước đầu tìm hiểu thông tin và cách thức hoạt động của mô hình này. Tiếp theo các tổ chức tín dụng đen triển khai hoạt động tương tự. Tuy nhiên, lãi suất cho vay của tín dụng đen rất cao. Ngoài ra, các hình thức đòi nợ khiến khoản nợ trở thành nỗi khiếp sợ của người vay.

khong tra tien

Đối với các công ty cho vay P2P, họ chỉ kết nối nhà đầu tư với người cần vay. Nhưng các tổ chức tín dụng thì tự sử dụng vốn của mình để cho vay. Lợi dụng sự cần kíp về tài chính và sự nhẹ dạ cả tin của người vay. Nhiều khoản vay đã được thực hiện trót lọt.

Làm gì để tránh được rủi ro?

Các công ty cho vay ngang hàng luôn công khai thông tin công ty và mức lãi suất. Cách tính lãi suất và mức phạt chậm thanh toán (nếu có) cũng sẽ được thông báo rõ ràng.

Để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen, người vay tiền cần tỉnh táo hơn. Trước khi vay, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin về đơn vị cho vay. Nếu các đơn vị cho vay không cung cấp đầy đủ cho bạn thông tin về lãi suất, các khoản phí. Bạn nên cẩn thận.

Các công ty tài chính hoạt động theo mô hình P2P đều có quy trình duyệt hồ sơ vay. Do đó, dù ứng dụng công nghệ, vẫn cần có thời gian để xét duyệt và giải ngân. Nếu nơi bạn đang tìm hiểu đề xuất giải ngân ngay, giải ngân trong 10p… Chắc chắn những rủi ro sẽ tiềm ẩn xung quanh bạn.

Là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng. 1Fast luôn nỗ lực để góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Khuyến khích khách hàng tìm hiểu kĩ thông tin trước khi vay tiền. Để cho vay ngang hàng trong suy nghĩ của khách hàng luôn là một dịch vụ hiện đại và hữu ích.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời