Vay P2P là gì? Lợi ích vay ngang hàng đối với người vay?

Vay P2P hay còn gọi là vay ngang hàng xuất hiện ở nước ta từ năm 2015. Với việc đổi mới trong cách vay và cho vay tiền, hình thức vay ngang hàng đang ngày một phát triển. Liệu vay P2P mang lại lợi ích gì cho người vay tiền? Hình thức này có thể tồn tại lâu dài tại Việt Nam không.

Vay P2P là gì?

P2P Lending là thuật ngữ dùng cho một hình thức hỗ trợ tài chính mới. Peer to Peer có nghĩa là ngang hàng. Cho vay ngang hàng là hình thức ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Được thiết kế và xây dựng trên nền tảng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính như ngân hàng.

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thị trường P2P Lending với tổng giá trị giao dịch là 164,9 tỷ USD vào năm 2019. Tiếp theo là Mỹ với 8,5 tỷ USD.

Chúng ta đều đã biết mô hình xe ôm công nghệ như Uber, Grab. Uber, Grab kết nối người cần di chuyển và lái xe thông qua ứng dụng. Không cần qua một đơn vị trung gian nào cả. Nếu nói đến trung gian, thì đó là công nghệ 4.0, là mobile app. P2P cũng  tương tự như vậy.

P2P tại Việt Nam

Trong vòng 5 năm qua, các nước tại châu Á đã tích cực thúc đẩy phát triển loại hình dịch vụ này. Điển hình như Singapore, Indonesia, Hàn Quốc hay Thái Lan…

Năm 2015, Tima xuất hiện với vai trò là nhà cung cấp nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng (P2P) đầu tiên tại Việt Nam. Theo sau đó là nhiều doanh nghiệp khác như 1Fast, Fiin…

Động lực thúc đẩy cho vay ngang hàng ở Việt Nam đến từ tỷ lệ sử dụng Internet và Smartphone gia tăng. Thêm vào đó là nhu cầu vay lớn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hình thức vay P2P.

Hiện tỷ lệ sử dụng Internet là 49,7% và sử dụng Smartphone là 48,6%. 

Theo các chuyên gia tài chính, vay P2P có tiềm năng đẩy lùi tín dụng đen. Và sẽ ngày một phát triển tại Việt Nam.

Lợi ích P2P mang lại cho người vay

Ưu điểm của hình thức cho vay ngang hàng là thay vì phải đến ngân hàng trải qua quá trình xét duyệt phức tạp và yêu cầu khắt khe. Người tham gia vay P2P được đơn giản hoá thủ tục, thời gian xét duyệt cho vay nhanh, giao dịch trực tuyến dễ dàng…

Trước tiên, thay vì lên đường đến và chờ đợi đến lượt giao dịch tại ngân hàng. Bạn chỉ cần nhập thông tin yêu cầu vay qua form đăng kí online.

Thông tin của bạn sẽ được chuyển đến hệ thống để xác thực.

Nhờ ứng dụng công nghệ cao, 1Fast xét duyệt hồ sơ chuẩn xác và nhanh chóng hơn. Công nghệ điện toán đám mây hỗ trợ ưu việt về khả năng lưu trữ và tốc độ xử lý. Trong khi đó, công cụ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) hỗ trợ thông tin chính xác. Tránh các rủi ro về việc phán đoán dựa trên trực giác con người.

Công nghệ AI giúp tìm kiếm khuôn mẫu người dùng trong cách truy cập. Từ đó dễ dàng nhận ra sự bất thường và các mối đe doạ trong bảo mật.

Việc ứng dụng công nghệ không những giúp thời gian xử lý hồ sơ nhanh. Việc bảo mật thông tin cho khách hàng cũng được nâng cao hơn.

Ưu điểm mà nhiều khách hàng ưa thích khi vay tiền qua 1Fast. Đó là mọi giao dịch đều thực hiện online và có nhân viên hỗ trợ. Khi bạn đăng kí vay tiền, nhân viên hỗ trợ sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ.

Nếu bạn còn chưa biết về 1Fast thì chỉ cần 5 phút để bạn hiểu về cách hoạt động và các gói vay 1Fast cung cấp.

1Fast – Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn!Trả lời