Vay trực tuyến: vòi bạch tuộc lắm chiêu trò và khủng bố

Chỉ cần tải ứng dụng vay trực tuyến, nhập tên, chứng minh nhân dân, số tiền cần vay, không cần hợp đồng lao động hay chứng minh thu nhập. Chỉ sau vài phút khoản vay đã được duyệt. Tiền vay được chuyển đến tài khoản trong ngày. Đó là điểm thu hút những người đang cần vay tiền rơi vài bẫy tín dụng đen hiện nay.

Vòi bạch tuộc cho vay trực tuyến: chiêu trò và khủng bố - Ảnh 1.

Khách hàng vào ứng dụng CashWagon để vay tiền – Ảnh: NGUYỆT NHI

Tuy nhiên, sau khi lọt vào bẫy, chấp nhận vay tiền. Nhiều nạn nhân khóc ròng khi số tiền phải trả lên gấp hàng chục lần chỉ trong một thời gian ngắn.

Phải trả gần gấp đôi sau 14 ngày

Anh Tiến (Q.9, TP.HCM) cho biết anh đã vay tiền thông qua 3 ứng dụng (app) là Cashwagon, iDong và Doctor Dong. Tết vừa qua do bị chậm trả lương hai tháng nên anh Tiến không trả gốc và lãi đúng hạn.

Sau đó, anh Tiến và người thân liên tục bị khủng bố bởi hàng loạt số điện thoại rác.

“Tôi chỉ vay của Cashwagon 2 triệu đồng nhưng do gia hạn hai lần. Mỗi lần tiền phí gia hạn là 880.000 đồng cộng thêm tiền lãi. Bây giờ, tôi phải trả đến 5,67 triệu đồng, gần gấp ba lần số tiền vay ban đầu” . anh Tiến cho biết.

Trong khi đó, ông Q. (Q.12) cũng cho biết phải trả mức lãi suất cắt cổ khi vay qua ứng dụng Doctor Dong. Theo đó, ông Q. chỉ vay 2 triệu đồng trong một tháng 20 ngày. Tiền gốc và lãi lên đến 3,87 triệu đồng. Không quên kèm theo lời đe dọa tính mạng nếu không trả đủ.

Nhiều dịch vụ cho vay trực tuyến đang tìm cách thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Chiêu trò khủng bố và các con số 

Nhiều chiêu trò 

Không chỉ “cắt cổ” người vay, các ứng dụng này cũng có nhiều chiêu trò để dụ người vay tiềm năng.

Bà L.T.O là một công nhân đang làm việc tại Đồng Nai. Vừa gửi đơn cầu cứu khắp nơi sau khi bị ứng dụng Cashwagon tự động chuyển tiền vào tài khoản. Trước đó, bà O. có vay qua ứng dụng này số tiền 1,5 triệu đồng. Và đã trả sau 3 ngày vay nên không bị tính lãi. Sau đó bà xóa ứng dụng.

Sau một thời gian, khi tải lại ứng dụng này và đăng nhập. Bà O. rất bất ngờ khi ứng dụng này chuyển số tiền 2,5 triệu đồng đến tài khoản dù bà không có nhu cầu vay. Choáng hơn, bà bị tính lãi 550.000 đồng, thời hạn vay là 10 ngày, tổng gốc và lãi phải trả là 3,05 triệu đồng.

“Sau khi chuyển trả lại số tiền gốc, tôi kiểm tra lại thì phát hiện hợp đồng vẫn không bị hủy bỏ. Tôi gửi mail cũng không ai trả lời. Tôi rất lo lắng vì số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên khi kỳ hạn 10 ngày tiếp theo kết thúc” – bà O. phản ánh.

Nạn nhân cho biết, người vay phải chấp nhận điều khoản là bên cho vay được quyền truy cập vào danh bạ điện thoại. Khi chậm trả lãi, tất cả người thân trong danh bạ điện thoại đều bị gọi hoặc nhắn tin để “khủng bố”.

Con số gia tăng

Hiện các ứng dụng vay tiền qua điện thoại mọc lên như nấm như Zot, Vaymuon, Vaytieudung…

Hầu hết người vay đều cho biết họ tìm đến các ứng dụng để vay tiền vì điều kiện để vay vốn quá dễ. Họ chỉ cần điền thông tin, số CMND, địa chỉ, nơi làm việc. Và cung cấp số tài khoản là sẽ được cho vay nên khi cần kíp họ đã tìm đến. Cũng do thủ tục dễ dàng nên số người tìm đến vay qua các ứng dụng ngày càng tăng.

19h ngày 14-3 trang tima.vn thống kê đã có 5.747 đơn vay mới trong ngày. Nâng tổng số đơn vay trên hệ thống lên hơn con số 4,9 triệu đơn. Số tiền đã giải ngân tính từ lúc hoạt động đến ngày 14-3 đã lên đến hơn… 63.829 tỉ đồng.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, khoảng 30-50% ứng dụng cho vay qua điện thoại. Hoặc kết nối theo hình thức cho vay ngang hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Núp bóng dưới dạng các công ty tư vấn đầu tư hoặc dịch vụ thương mại nhưng thực chất là hoạt động cho vay.

“Đối tượng mà hình thức cho vay này hướng tới là những người cần tiền gấp, vay trong thời gian ngắn với lãi suất rất cao, có thể lên đến trên 100%.” – ông Đức cho biết.

Tín dụng đen trá hình

Trước tình trạng nở rộ hoạt động cho vay qua ứng dụng. Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) từng phát đi cảnh báo. Cục cho biết mô hình cho vay trực tuyến đang xuất hiện nhiều biến tướng. Trong đó một số công ty tư vấn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Lãi suất cho vay cũng ở mức “cắt cổ” chứ không như quảng cáo.

Theo đó, nhiều mô hình cho vay trực tuyến thường được giới thiệu là công ty thực hiện hỗ trợ.

Tuy nhiên, cơ quan này khuyến cáo người vay cần tìm hiểu kỹ. Từ lãi suất, quy trình phê duyệt và giải ngân đến thủ tục cung cấp khoản vay. Bởi ngoài lãi suất, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác như phí tư vấn, phí quản lý khoản vay…

“Do đó, trước khi cung cấp các thông tin liên quan, người vay cần tìm hiểu và nghiên cứu về đơn vị cho vay”. Cơ quan này khuyến cáo.

1FAST hiện đang là công ty cho vay trực tuyến uy tín trên thị trường.  Với công nghệ hiện đại kèm với những biện pháp nghiệp vụ chuyên nghiệp giúp khách hàng được kết nối với khoản vay một cách nhanh nhất và an toàn nhất. Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”. 1Fast mong muốn góp phần chung tay đẩy lùi tín dụng đen đang ngày càng bành trướng.

Nguồn: Tuoitre.vnTrả lời